Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bức tranh điểm chuẩn năm 2022 ở các trường đại học

Nhiều trường tăng vọt điểm chuẩn, trong khi đó, có ngành lại giảm hơn 10 điểm là đặc trưng của bức tranh điểm chuẩn ở phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 ở TP.HCM. Ảnh: Duy Hiệu.

Đến 17h ngày 17/9, các trường đại học trên cả nước đã công bố điểm trúng tuyển của phương thức xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Trường top trên duy trì mức điểm chuẩn cao

Điểm trúng tuyển tại trường top trên lại không dao động mạnh. ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội) tiếp tục lấy điểm chuẩn cao ở phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT. Các ngành sử dụng tổ hợp C00 để tuyển sinh đều lấy trên 25,5 điểm. Trong đó, 9/27 ngành xét tuyển tổ hợp này có điểm chuẩn từ 29 trở lên.

Ba ngành có điểm chuẩn gần chạm mức 30 điểm là Đông phương học, Hàn Quốc học và Quan hệ công chúng. Để trúng tuyển vào 3 ngành này, thí sinh phải đạt từ 29,95 điểm trở lên ở tổ hợp C00.

Tương tự, về cơ bản, điểm trúng tuyển năm 2022 tại các phương thức xét tuyển của ĐH Ngoại thương ổn định, chênh lệch không nhiều so với năm 2021.

Trong đó, điểm trúng tuyển các nhóm ngành theo phương thức xét tuyển 4 - xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT năm 2022 tại trụ sở chính Hà Nội và cơ sở II (TP.HCM) của trường tương đối đồng đều. Tổ hợp A00 (Toán, Vật lý, Hóa học) có mức điểm thấp nhất là 27,5 điểm.

Ngành có điểm trúng tuyển cao nhất trường là Kinh tế (Kinh tế quốc tế) với 28,4 điểm. Trước đó, năm 2021, ngành Kinh tế (Quản trị kinh doanh) có điểm chuẩn cao nhất trường (với 28,55 điểm).

Truong tang,  giam diem chuan anh 1

Điểm chuẩn các ngành đào tạo ở ĐH Ngoại thương năm 2022.

Ngành tăng vọt, ngành giảm mạnh

ĐH Quy Nhơn là trường có sự thay đổi điểm chuẩn ở một số ngành theo xu hướng tăng cao so với năm 2021. Cụ thể, năm nay, ngành Sư phạm Lịch sử, Sư phạm Địa lý và Sư phạm Vật lý lấy điểm chuẩn lên đến 28,5. Trong khi đó, năm ngoái, 3 ngành này chỉ lấy 19 điểm, tức thấp hơn điểm trúng tuyển năm nay đến 9,5 điểm.

Mức tăng điểm chuẩn của một số ngành ở ĐH Quy Nhơn như sau:

Tên ngành Điểm chuẩn năm 2021 Điểm chuẩn năm 2022
Sư phạm Ngữ văn 23 28,5
Sư phạm Lịch sử 19 28,5
Sư phạm Địa lý 19 28,5
Sư phạm Toán học 25 28,5
Sư phạm Vật lý 19 28,5
Sư phạm Hóa học2528,5

Ngành Truyền thông đa phương tiện của Học viện Phụ nữ Việt Nam cũng chênh lệch lớn, tăng 5 điểm so với năm ngoái. Đây cũng là một trong những ngành có điểm trúng tuyển cao nhất của trường trong năm 2022 với 24 điểm.

Ngược lại, năm nay, nhiều trường đại học ghi nhận mức điểm chuẩn giảm đáng kể.

Cụ thể, ở ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM, điểm trúng tuyển theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp cho hệ đào tạo đại trà năm 2022 là 15-19 điểm. Mức điểm chuẩn năm ngoái của trường rơi vào 15-27,1 điểm.

Những ngành có điểm chuẩn giảm mạnh là Khai thác vận tải (chuyên ngành Quản lý và kinh doanh vận tải) giảm 10,9 điểm; Logistics và quản lý chuỗi cung ứng giảm 9,9 điểm (chuyên ngành Quản trị Logistics và vận tải đa phương thức) và giảm 10,1 điểm (chuyên ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng).

Điểm chuẩn các ngành giảm mạnh ở ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM như sau:

Tên ngànhĐiểm chuẩn năm 2021Điểm chuẩn năm 2022
Khai thác vận tải (chuyên ngành Quản lý và kinh doanh vận tải)25,915
Logistics và quản lý chuỗi cung ứng (chuyên ngành Quản trị Logistics và vận tải đa phương thức)26,917
Logistics và quản lý chuỗi cung ứng (chuyên ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng)27,117

Thí sinh vẫn còn cơ hội xét tuyển bổ sung

Sau khi các trường công bố điểm chuẩn, thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống từ ngày 18/9 đến 17h ngày 30/9. Trong khoảng thời gian trên, cơ sở đào tạo hướng dẫn thí sinh thực hiện đầy đủ quy trình xác nhận. Thí sinh có thể kiểm tra kết quả sau khi thoát khỏi và đăng nhập lại hệ thống.

Hoàn thành việc xác nhận nhập học trực tuyến, thí sinh cần thực hiện nhập học tại cơ sở đào tạo theo kế hoạch, thời gian, quy định của cơ sở đào tạo.

Bên cạnh việc xác nhận nhập học, phụ huynh có con học xa nhà nên tìm kiếm phòng trọ, nhà thuê và mua sắm nhu yếu phẩm cho các em ngay từ bây giờ. Ngoài ra, phụ huynh có thể cùng tân sinh viên bắt đầu tham khảo và chuẩn bị những vật dụng, sản phẩm công nghệ phục vụ việc học như điện thoại thông minh, laptop và máy tính bảng

Truong tang,  giam diem chuan anh 2

Các sản phẩm công nghệ thường có giá trị cao, phụ huynh cùng tân sinh viên nên đến các cửa hàng uy tín để được tư vấn và đảm bảo về chính sách cho hàng chính hãng. Ảnh: Insider.

Các sản phẩm công nghệ thường có giá trị cao, phụ huynh cùng tân sinh viên nên đến các cửa hàng uy tín để được tư vấn và đảm bảo về chính sách cho hàng chính hãng. FPT Shop hiện là một trong những thương hiệu phân phối sản phẩm công nghệ chính hãng uy tín. Hệ thống đang có chương trình học sinh sinh viên mua laptop và máy tính bảng được bảo hành đến 3 năm, giảm đến 40% hoặc trả góp 0%.

Đối với việc xét tuyển bổ sung, Bộ GD&ĐT cho biết những cơ sở đào tạo không tuyển đủ chỉ tiêu sau xét tuyển đợt 1 sẽ tiếp tục tuyển sinh các đợt bổ sung.

Ngoài ra, những thí sinh trúng tuyển có điều kiện theo phương thức xét tuyển sớm nhưng sơ suất không đăng ký thành công trên hệ thống, vẫn được cơ sở đào tạo xét tuyển bổ sung ngay như đối tượng đã đăng ký xét bổ sung.

Thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học 2 lần qua 2 hình thức

Bộ GD&ĐT thông tin từ ngày 18/9 đến 17h ngày 30/9, thí sinh sẽ xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống, sau đó là nhập học trực tiếp tại cơ sở đào tạo.

Nguyễn Hằng

Bạn có thể quan tâm