Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bộ trưởng Giáo dục 'bật mí' về đề thi tốt nghiệp

  Tối 26/5, trong chương trình “Dân hỏi Bộ trưởng trả lời”, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết đề thi tốt nghiệp không đánh đố, sẽ ra hướng mở để tránh học máy móc.

Bộ trưởng Giáo dục 'bật mí' về đề thi tốt nghiệp

 

Tối 26/5, trong chương trình “Dân hỏi Bộ trưởng trả lời”, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết đề thi tốt nghiệp không đánh đố, sẽ ra hướng mở để tránh học máy móc.

Trong chương trình này, chia sẻ về công tác chuẩn bị cho hai kỳ thi tốt nghiệp và tuyển sinh, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận cho biết cả 2 kỳ thi đều ra đề thi nằm trong chương trình THPT, nằm nhiều ở chương trình lớp 12: "Đề thi sẽ được ra một cách căn bản, không đánh đố học sinh. Với những môn khoa học xã hội - nhân văn sẽ ra đề theo hướng mở và không yêu cầu học sinh phải học thuộc lòng một cách máy móc".

Riêng đề thi tuyển sinh ĐH còn một yêu cầu khác là do phải phân loại trình độ học sinh để tuyển chọn, nên sẽ có những câu khó hơn.

Bên cạnh đó, người đứng đầu ngành giáo dục cũng lên tiếng nhắc nhở các em học sinh phải bình tĩnh tự tin, học một cách khoa học, điều độ, giữ gìn sức khỏe. Khi vào làm bài thì bình tĩnh, đọc kỹ đề, làm tới đâu chắc tới đấy, làm bài một cách trung thực, đối diện với chính mình, tự vượt qua bản thân mình.

Năm 2013 là năm đầu tiên thực hiện quy định cho phép các thí sinh mang máy ghi âm và ghi hình vào phòng thi tốt nghiệp THPT, dù nhà trường có tổ chức tập huấn nhưng nhiều giáo viên vẫn còn lúng túng. Nhiều người băn khoăn: Liệu quy định mới liệu có giúp đảm bảo mục tiêu một kỳ thi nghiêm túc?

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết: "Chúng tôi đã nhận được phản ánh về những băn khoăn nói trên. Nhưng thực ra vấn đề cũng đơn giản, ở chỗ, không nên đặt vấn đề có quá nhiều loại thiết bị phức tạp mà chỉ đặt vấn đề ngăn chặn thiết bị phát hình, phát âm trực tiếp tại phòng thi. Chẳng hạn máy có khả năng phát hình thì có màn hình, máy có khả năng phát âm thanh ngay tại phòng thi thì có loa.

Tuy nhiên, nắm bắt được lo lắng và băn khoăn của cơ sở, Bộ sẽ hướng dẫn chi tiết việc này bằng văn bản. Chúng tôi tin rằng việc bổ sung quy chế này sẽ nâng cao trách nhiệm, nâng cao khả năng giám sát đối với các lực lượng tham gia kỳ thi".

Clip Bộ trưởng Phạm Vũ Luận chia sẻ về sự chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp diễn ra vào tuần sau.

Qua đây, Bộ trưởng Luận bày tỏ mong muốn các thầy cô với tinh thần trách nhiệm, với lương tâm nghề nghiệp, tuân thủ đầy đủ quy chế, tạo điều kiện tốt nhất để các cháu làm bài trong môi trường nghiêm túc, bình tĩnh, từng bước đấu tranh chống tiêu cực để giành lại niềm tin, trước hết là của các em học sinh, sau đó là của các bậc cha mẹ học sinh và cả xã hội.

“Năm nay, ngành tổ chức kỷ kiệm 45 năm Ngày Bác Hồ viết lá thư cuối cùng cho ngành giáo dục. Chúng tôi tâm niệm đây là di chúc riêng của Bác dành cho ngành. Trong lá thư này Bác căn dặn ngành GD nhiều điều, nhưng trong đó có một câu “dù khó khăn đến đâu cũng phải phấn đấu dạy thật tốt, học thật tốt". Nhân dịp này, chúng tôi muốn nhắn nhủ các thầy cô giáo, các em học sinh cả nước quyết tâm thực hiện thật tốt lời Bác dạy, trước hết là trong kỳ tốt nghiệp và thi tuyển sinh này và trong quá trình giảng dạy tới đây”.

Thí sinh đã chọn ngành đúng với nhu cầu thực tiễn

Theo thống kê của Bộ Giáo dục, số lượng hồ sơ dự thi ĐH, CĐ năm nay giảm trên 100.000 hồ sơ, tương đương mức giảm 6% so với năm ngoái, đặc biệt là hồ sơ ngành Quản trị -Kinh doanh giảm mạnh, tới 10%, ngành Khoa học, Giáo dục, Kỹ thuật công nghệ, Nông- Lâm- Thủy sản lại tăng.

Nhìn nhận về sự thay đổi này, Bộ trưởng nhận định: "Việc giảm hồ sơ vào các ngành kinh tế, quản trị kinh doanh là một tín hiệu mừng sau khi chúng tôi phát đi cảnh báo số lượng sinh viên tốt nghiệp những ngành này đã bão hòa với nhu cầu thị trường, nhất là trong điều kiện suy thoái của nền kinh tế thế giới và những khó khăn của các doanh nghiệp Việt Nam trong thời gian qua.

Việc tăng hồ sơ thí sinh dự thi các ngành nông lâm thủy sản, khoa học công nghệ cũng là tín hiệu tốt bởi những ngành khoa học cơ bản, khoa học kỹ thuật, khoa học công nghệ tạo nên nền tảng của nền kinh tế".

Trong cuộc trò chuyện này, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nêu suy nghĩ của mình: "Tôi chỉ băn khoăn một chút là số thí sinh dự thi vào ngành giáo dục vẫn còn rất đông. Rất cảm ơn các cháu đã yêu quý ngành Sư phạm nhưng phải nói thật là số lượng sinh viên tốt nghiệp các trường ĐH, CĐ Sư phạm trong mấy năm vừa rồi khá là lớn và sự dung nạp của các cơ sở giáo dục đào tạo cũng có mức độ.

Tuy nhiên điều đáng mừng là các cháu đã cân nhắc lựa chọn ngành nghề dựa trên nhu cầu của xã hội, diễn biến của thị trường lao động, đó là diễn biến tốt".

 huỳnh anh

Theo Infornet

 huỳnh anh

Theo Infornet

Bạn có thể quan tâm