Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bắt phó tổng giám đốc FLC Faros Nguyễn Thiện Phú

Ông Phú bị cáo buộc giúp sức cho Trịnh Văn Quyết tăng khống vốn điều lệ từ 1,5 tỷ đồng lên 4.300 tỷ đồng.

Tối 12/9, trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng kiêm Người phát ngôn Bộ Công an, cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra của Bộ đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam và khám xét đối với ông Nguyễn Thiện Phú về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo Khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Ông Phú từng kinh qua các chức vụ Phó tổng giám đốc Công ty CP Xây dựng FLC Faros và kế toán trưởng của đơn vị này. Các quyết định nêu trên đã được VKSND Tối cao phê chuẩn.

Nguyen Thien Phu anh 1

Ông Nguyễn Thiện Phú. Ảnh: FLC Faros.

Kết quả điều tra xác định giai đoạn 2015-2016, ông Phú đã có hành vi giúp sức cho ông Trịnh Văn Quyết lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hình thức các bị can áp dụng là thông qua việc tăng khống vốn điều lệ từ 1,5 tỷ đồng lên 4.300 tỷ đồng, tương ứng với 430 triệu cổ phần của Công ty CP Xây dựng Faros, niêm yết trên sàn chứng khoán rồi bán để chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư.

Bộ Công an bước đầu xác định tính đến ngày 24/2/2021, ông Trịnh Văn Quyết đã chỉ đạo Trịnh Thị Minh Huế bán toàn bộ cổ phiếu ROS mang tên ông Quyết và cổ phiếu ROS mang tên 5 cá nhân khác (do ông Quyết nhờ đứng tên). Qua đó, các bị can thu được tổng số tiền hơn 6.400 tỷ đồng rồi rút tiền mặt để chiếm đoạt.

Ông Trịnh Văn Quyết bị Bộ Công an khởi tố lần đầu vào ngày 29/3, về tội Thao túng thị trường chứng khoán. Cơ quan điều tra cho rằng từ ngày 1/9/2016 đến ngày 10/1, ông Quyết chỉ đạo em gái Trịnh Thị Minh Huế (cán bộ Ban Kế toán Tập đoàn FLC) liên hệ với nhiều người họ hàng thành lập 20 công ty. Họ mượn thêm chứng minh thư của 26 người thân để mở 450 tài khoản tại 41 công ty chứng khoán.

Sau đó, các bị can đẩy giá chứng khoán FLC từ 14.650 đồng/cổ phiếu ngày 1/12/2021 lên giá "trần" cao nhất 24.050 đồng/cổ phiếu. Cuối cùng, ông Quyết chỉ đạo các bị can và một số người khác đặt lệnh bán 175 triệu cổ phiếu FLC, tương đương số tiền 1.689 tỷ đồng, nhưng không công bố thông tin trước khi giao dịch chứng khoán. Hành vi này nhằm tạo ra cung - cầu giả, thao túng giá cổ phiếu, thu lợi bất chính 975 tỷ đồng.

Hai vụ án khiến cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bị bắt

Ông Trịnh Văn Quyết bị cáo buộc thao túng thị trường chứng khoán và lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hai vụ án này xảy ra tại Công ty CP Tập đoàn FLC và các công ty có liên quan.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm