Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bà xã Lý Hải kể về lần vượt cạn thập tử nhất sinh

"Trong trí nhớ lúc đó của tôi quanh quẩn câu hỏi, nếu chuyện xấu nhất xảy đến, không biết ai sẽ chăm sóc con gái nhỏ", bà xã Lý Hải tâm sự sau khi sức khỏe đã dần ổn định.

Bà xã Lý Hải kể về lần vượt cạn thập tử nhất sinh

"Trong trí nhớ lúc đó của tôi quanh quẩn câu hỏi, nếu chuyện xấu nhất xảy đến, không biết ai sẽ chăm sóc con gái nhỏ", bà xã Lý Hải tâm sự sau khi sức khỏe đã dần ổn định.

- Được biết sau khi sinh xong chị bị xuất huyết nặng, chị có thể chia sẻ vì sao mình gặp sự cố này?

- Sinh xong bé Hải My một tiếng đồng hồ sau, tôi bị xuất huyết, bác sĩ cho biết, phụ nữ sau khi sinh xong tử cung sẽ co bóp đều, còn tôi không co bóp đều mà nằm trong trạng thái thư giản thả lỏng gây nên tình trạng xuất huyết. Tôi bắt đầu cấp cứu từ 10h đêm đến 5h sáng hôm sau bằng các biện pháp nạo, hút, chích, truyền thuốc... May mắn là biện pháp cuối cùng có hiệu quả. Đó là nhờ chích một loại thuốc bệnh viện chỉ có một ống duy nhất, tôi cầm được máu và mọi thứ bắt đầu ổn định trở lại.

- Khi rơi vào tình trạng như vậy, tâm trạng của chị ra sao?

- Lúc đó tôi vừa lo lắng, vừa kiệt sức vì máu ra rất nhiều, người lả đi. Tôi còn rất đau đớn do mới sinh xong và phải tiêm thuốc rất nhiều. Thông thường băng huyết rất nguy hiểm, có nhiều trường hợp dẫn đến tử vong, thế nhưng, khi nghe bác sĩ nói phải sử dụng biện pháp cuối cùng là tiêm ống thuốc rất hiếm trên thị trường, nếu không hiệu quả phải cắt bỏ tử cung làm tôi rất là hoảng sợ. Trong trí nhớ lúc đó của tôi quanh quẩn câu hỏi, nếu chuyện xấu nhất xảy đến, không biết ai sẽ chăm sóc con.

Vợ chồng Lý Hải hạnh phúc, vui mừng đón thành viên mới trong gia đình.

- Trong lúc tâm trạng rối bời vậy chị nghĩ đến ai đầu tiên?

- Lúc đó tôi nghĩ đến anh Hải và Rio. Anh kề cận bên tôi, bế bé Hải My, gương mặt rất lo lắng, hoảng hốt và miệng luôn khấn xin ơn trên. Tôi nhớ khi cấp cứu, ông xã cũng ở trong phòng sinh nên tôi luôn nhìn anh để tiếp thêm sức mạnh và không quên cầu xin để vượt qua cơn nguy kịch này.

- Sau sự cố lần này, chị muốn chia sẻ kinh nghiệm gì dành cho các bà mẹ sắp sinh để không gặp phải trường hợp như mình?

- Tôi nghĩ trường hợp này rất hiếm gặp, bản thân tôi cũng không có sự chuẩn bị trước bởi khi tôi sinh bé đầu tiên rất suôn sẻ, khi sinh bé thứ hai cũng nhanh. Thế nhưng chỉ sau một tiếng đồng hồ là xảy ra sự cố.

Thật sự, tôi không có kinh nghiệm gì, chỉ biết khuyên các bà mẹ khi rơi vào trường hợp giống như tôi nên cố gắng cầu nguyện nhiều để ơn trên giúp cho mình vượt qua con nguy kịch. Lúc đó, ngoài niềm tin tôi và gia đình không biết phải làm gì khác. Tôi còn con nhỏ, còn phải nuôi con nên không muốn xa con, vì vậy, tôi cố gắng tự động viên mình sẽ vượt qua được.

- Lần trở dạ đầu tiên và lần này mang đến cho chị cảm giác giống và khác nhau ra sao?

- Khi tôi nhập viên để sinh con tâm trạng rất thoải mái, không lo lắng, căng thẳng, cả bé đầu và bé sau đều như vậy. Nhưng có bé sau làm cho tôi sợ khi phải nói đến chuyện sinh nở.

- Cảm giác của chị khi hai mẹ con được ở gần nhau sau 7 tiếng cháu chào đời ra sao?

- Tôi nhớ, khi cấp cứu bác sĩ khuyên tôi nên nghỉ ngơi một chút cho mau khỏe, nhưng tôi không thể nào ngủ được vì tôi bồn chồn mong muốn được gặp chồng con. Đến 5 giờ sáng, bác sĩ kiểm tra và nói tôi đã ổn định, tôi rất vui mừng, niềm vui này tôi không biết phải diễn ra bằng lời ra sao nữa. Đó là vượt qua được cơn nguy kịch, vượt qua được cửa ải sinh tử để tiếp tục sánh bước bên chồng con, chăm lo cho mái ấm. Lúc này tôi mới hiểu, hạnh phúc biết bao khi mình được sống khỏe mạnh. Khi lên phòng gặp lại chồng con được một lúc, tôi mới có thể chợp mắt.

- Lần đầu sinh bé trai, tuy chị đã có kinh nghiệm làm mẹ nhưng bé thứ hai là bé gái sẽ có những nhu cầu và cách chăm sóc khác nhau. Chị học hỏi kinh nghiệm và tích lũy được cho mình những điều thú vị gì?

- Tôi nghĩ mỗi đứa con có một kiểu khác nhau, bố mẹ phải linh động. Chẳng hạn, bé Hải My mới 2 ngày đầu có vẻ khó tính hơn anh hai Rio nhiều, bé rất kỹ tính, chỉ cần tã dơ một chút xíu là khóc ré lên, phải thay ngay lập tức, còn anh hai Rio khi đó có vẻ dễ chịu hơn nhiều. Thế nhưng, việc ngủ nghỉ của bé Hải My dễ dàng hơn anh hai Rio. Mỗi bé có cái dễ và khó khác nhau.

Về việc chăm sóc con cái, tôi nghĩ đối với con gái phải chăng sóc kỹ hơn nhiều so với bé trai. Xét về phương diện kinh nghiệm chăm sóc con cái, tôi nghĩ cũng giống như khi sinh Rio, không có khác gì nhiều.

- Điều chị cảm thấy khó khăn nhất hiện nay là gì?

- Do tôi mất khá nhiều máu dẫn đến khả năng tái tạo máu chậm, chóng mặt và nhức đầu lắm. Tôi không thể chăm sóc con được, phần lớn thời gian chỉ nằm nghỉ ngơi.

- Điều chị cảm thấy thú vị nhất khi làm mẹ của một bé gái là gì?

- Làm mẹ bé trai và bé gái đều thú vị vì tôi được chăm sóc con, được bế và ôm con vào lòng. Đó là niềm hạnh phúc nhất mà bất cứ người mẹ nào cũng có cảm giác như vậy.

- Thông thường, cha mẹ sinh con thứ hai sẽ có những chia sẻ để bé đầu tiên hiểu mình sắp đón em, có sự mong đợi và dành tình thương cho em. Chị đã làm gì để Rio hiểu mẹ sắp có thêm em và không bị rơi vào cảm giác bị bỏ rơi?

- Rio mới có 19 tháng nên chưa hiểu được mình đã làm anh, phải chia sẻ tình cảm dành cho em gái. Khi cháu vào bệnh viện thăm mẹ và em vẫn rất hồn nhiên, vui vẻ. Thế nhưng, khi thấy mẹ hoặc ba bế em bé, Rio có vẻ đành hanh và đòi ba mẹ cũng bế mình như thế. Hiện tại, con còn quá nhỏ để vợ chồng tôi giải thích cho cháu hiểu được cảm giác làm anh phải như thế nào, chủ yếu là đối xử với bé Rio bình thường như là mọi chuyện không có gì thay đổi so với trước khi có thêm em.

- Theo trí nhớ của chị, điểm giống và khác nhau giữa Rio và Hải My ngay khi sinh ra ra sao?

- Lúc mới sinh Hải My, tôi thốt lên với anh Hải là sao bé giống Rio quá, rất khó phân biệt được nếu quay ngược thời gian đặt hai cháu nằm cạnh nhau. Điều tôi cảm nhận đầu tiên là hai anh em quá giống nhau khi mới sinh ra.

- Chị hy vọng bé lớn lên sẽ có nhiều nét tình cách giống chị hơn hay chồng hơn?

- Theo tôi, dần dần lớn lên, bé Hải My mang nhiều nét giống ba Lý Hải hơn là anh hai Rio. Tôi hy vọng con tôi lớn lên sẽ ngoan ngoãn, thông minh, khỏe mạnh, còn việc giống chồng hay giống tôi,t ôi không quan tâm lắm vì đó là con của cả hai, giống tính cách ai cũng được.

- Khi thông tin chị gặp sự cố được đang tải trên báo, có nhiều fan đồng cảm và chia sẻ khó khăn với chị. Bên cạnh đó, nhiều khán giả không tin và cho rằng vợ chồng anh đã dựng chuyện lên để PR báo chí. Chị nghĩ gì?

- Thật ra, không ai muốn điều xấu xảy đến với mình, nhất là những chuyện dựng lên những thông tin về việc bệnh hoạn hoặc liên quan đến tính mạng hoàn toàn không nên. Tôi nghĩ người châu Á ai cũng biết việc đó rất kiêng kỵ. Nhân tiện đây, cho tôi gửi lời cảm ơn các bạn độc giả đã quan tâm, chia sẻ trong lúc sức khỏe tôi không tốt, điều này làm cho tôi được an ủi rất nhiều. Tôi hy vọng tất cả bà mẹ khi vượt cạn đều được mẹ tròn con vuông, không bao giờ gặp trường hợp giống như tôi.

- Nếu hai con sau này lớn lên không theo con đường nghệ thuật, chị có buồn không?

- Không, tôi không buồn, cái đó do sở thích và năng khiếu của mỗi người, con mình làm nghề gì cũng được, miễn là làm người tốt là được.

- Phụ nữ sau khi sinh thường tăng cân rất nhanh, vậy bí quyết của chị như thế nào để mau lấy lại vóc dáng?

- Tôi nghĩ tôi sẽ áp dụng như lần sinh đầu, kinh nghiệm đầu tiên là nên cho con bú mẹ vì việc này giúp cho người mẹ mau trở về cân nặng rất nhanh. Còn nhớ khi sinh Rio xong, cho con bú khoảng 10 tháng, tôi đã trở về cân nặng ban đầu, hoàn toàn không phải ăn kiêng. Bé thứ 2, tôi vẫn áp dụng cho con bú và nếu cho con sau một thời gian vẫn còn quá cân một tý, tôi sẽ áp dụng biện pháp ăn kiêng và tập thể dục sau.

T.L

Theo Infonet

T.L

Theo Infonet