Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

8 bí quyết chọn trang phục đến công sở

Quần áo, phụ kiện và cả giày dép mặc đến công ty có thể làm tăng hoặc giảm phẩm chất, kỹ năng của bạn trong mắt người sử dụng lao động, đồng nghiệp và khách hàng.

8 bí quyết chọn trang phục đến công sở

Quần áo, phụ kiện và cả giày dép mặc đến công ty có thể làm tăng hoặc giảm phẩm chất, kỹ năng của bạn trong mắt người sử dụng lao động, đồng nghiệp và khách hàng.

8 bí quyết chọn trang phục công sở chuyên nghiệp

Trang phục công sở giúp bạn xây dựng hình ảnh cá nhân với đồng nghiệp, khách hàng - (Ảnh minh họa)

Mỗi lĩnh vực hoạt động có những quy tắc ăn mặc riêng, tuy nhiên, 10 điều răn sau đây sẽ giúp bạn biết lựa chọn trang phục phù hợp nhất cho mình trong mọi hoàn cảnh và môi trường công sở:

- Ăn mặc lịch sự

Dù trong môi trường nào, bạn cũng không nên mặc quần quá chật, váy ngắn quá mức hoặc để lộ một khoảng rộng, khoét sâu ở cổ áo sơ mi.

Chris Hauri - người sáng lập Miror Image, một công ty tư vấn hình ảnh và nhận diện thương hiệu ở Chicago, cho rằng trang phục của bạn ảnh hưởng đến nhận thức trong kinh doanh, xây dựng hình ảnh trong trí nhớ của khách hàng.

- Không có ngày ngoại lệ

Theo Lizandra Vega, tác giả của "Hình ảnh thành công với những ấn tượng tốt, một công việc như ý", dù là ngày cuối tuần, bạn cũng không nên chọn những trang phục theo kiểu quá thoải mái như quần soóc, quần đùi ngắn, áo hai dây... Những trang phục này tạo cho đồng nghiệp và khách hàng cảm giác bạn là người thiếu chuyên nghiệp, ăn mặc tùy hứng, không tôn trọng văn hóa công ty.

- Chọn giày phù hợp

Quần áo là một phần nhưng bạn cũng không được bỏ qua việc chọn giày cho phù hợp. Vega gợi ý rằng, bạn nên chọn giày hở mũi để cơ động và sẵn sàng bắt tay ngay vào công việc trong khi Hauri lại khuyên nên chọn giày cao gót mới là hợp thời trang.

- Tôn trọng nhà lãnh đạo

Bạn không chắc chắn mặc gì là phù hợp với một cuộc họp giao ban cuối tuần hay buổi đón tiếp cấp lãnh đạo. Cố gắng quan sát xung quanh để định hướng cho mình trang phục phù hợp.

Đặc biệt, khi có lãnh đạo tham dự, bạn cần quan sát xung quanh, nắm bắt vấn đề nhanh nhạy để thể hiện sự tôn trọng lãnh đạo qua cách ăn mặc của mình.

8 bí quyết chọn trang phục công sở chuyên nghiệp

Lựa chọn trang phục, màu sắc theo mùa là một chuyện nhưng không có nghĩa là bạn bắt chước theo thời vụ một cách lố bịch - (Ảnh minh họa)

- Không sao chép phong cách

Hãy nhớ, để ý quan sát xung quanh không có nghĩa là sao chép phong cách ăn mặc của người khác. Thay vào đó, bạn hãy tìm phong cách cho mình qua cách phối màu, chọn trang phục, phụ kiện để toát lên vẻ lịch sự, sang trọng, thuận tiện trong công việc.

- Không phá cách lố bịch

Lựa chọn trang phục, màu sắc theo mùa là một chuyện nhưng không có nghĩa là bạn bắt chước theo thời vụ một cách lố bịch. Randall nhớ lại câu chuyện về một đồng nghiệp đã từng đến công sở trong bộ dạng của một ông già Noel khiến cả công ty đều buồn cười. Tất nhiên, có thể ăn mặc phá cách một chút trong những ngày lễ nhưng việc "biến hình" như vậy tạo cảm giác lố bịch, không phù hợp với văn hóa công sở. "Cô ấy khiến đồng nghiệp cười thầm và được gọi là người ăn mặc theo thời vụ".

Tủ quần áo gắn liền với nơi làm việc của bạn, bởi vậy, bạn nên thể hiện tính chuyên nghiệp, phẩm chất cũng như cá tính của mình khi lựa chọn từng món đồ cho tủ.

- Nhớ đến cẩm nang hướng dẫn

Cho dù bạn đang đặt câu hỏi về những yếu tố tạo nên sự phá cách trong trang phục hay tư hỏi về văn hóa, lập trường của công ty, hãy nhớ đến cuốn sách hướng dẫn cẩm nang lựa chọn trang phục phù hợp. Với những lời khuyên trong cuốn cẩm nang ấy, bạn sẽ tìm được cho mình lời tư vấn đáng tin cậy.

- Trang phục hợp với công việc bạn muốn

Không có sự phân biệt về tuổi tác, giới tính mà điều quan trọng khi lựa chọn trang phục công sở là sự phù hợp với công việc hằng ngày của bạn. Nếu bạn là nhân viên kinh doanh, thường xuyên gặp gỡ khách hàng, chắc chắn không thể tềnh toàng, qua loa được bởi hình ảnh của bạn quyết định đến hiệu quả công việc. Nhưng nếu bạn làm việc ở bộ phận hậu kỳ, back-office, bạn không cần quá cầu kỳ về trang phục, miễn sao đó là trang phục phù hợp với văn hóa công sở.

hải Như

Theo CareerBuilder/Bưu Điện Việt Nam

Theo CareerBuilder/Bưu Điện Việt Nam

Bạn có thể quan tâm