Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

7 việc ba mẹ cần làm để nuôi dạy trẻ thông minh

Nuôi dạy trẻ lớn lên thông minh không quá khó khăn, phức tạp. Theo nghiên cứu về trí thông minh và não bộ, cha mẹ có thể làm 7 việc để phát triển trí thông minh của con.

nuoi day con thong minh anh 1

Thể hiện tình yêu thương với con bằng hành động: Tình yêu thương là điều cần thiết cho sự phát triển não bộ của trẻ. Cảm xúc của một đứa trẻ, cách con tự tin hay con đối mặt với căng thẳng như thế nào đều chịu ảnh hưởng từ cha mẹ. Mối quan hệ tình cảm ấm áp, khăng khít giữa phụ huynh và con cái giúp trẻ cảm thấy an toàn. Nhờ đó, trẻ phát triển trí tò mò, bắt đầu khám phá mọi thứ xung quanh. Ảnh: Pexels.

nuoi day con thong minh anh 2

2. Lắng nghe con: Phụ huynh nên hồi đáp câu hỏi, chú ý và quan tâm đến sự tò mò hay lo lắng của con. Theo Raising Children Network, kể từ khi ra đời, trẻ cần những trải nghiệm và các mối quan hệ cho thấy trẻ có giá trị, đem lại niềm vui cho người khác. Sự chú ý tích cực, lắng nghe, phản hồi từ cha mẹ giúp trẻ xây dựng bức tranh về giá trị bản thân. Ảnh: Being The Parent.

nuoi day con thong minh anh 3

3. Dành nhiều thời gian để chơi cùng con: Theo Psychology Today, việc vui chơi thời thơ ấu cần thiết cho sự phát triển trí não của trẻ cho đến giai đoạn 7 tuổi. Vì vậy, cho trẻ chơi không phải là lãng phí thời gian mà là điều cần thiết trong quá trình nuôi dạy con trở nên thông minh. Ảnh: Pexels.

nuoi day con thong minh anh 4

4. Kích thích tất cả giác quan của trẻ: Từ khi sinh ra, cha mẹ hãy cho con cơ hội khám phá thế giới xung quanh bằng tất cả giác quan. Khi con đặc biệt quan tâm đến một thứ gì đó, người lớn nên giúp con tìm hiểu thêm về thứ ấy. Ảnh: Verbnow.

nuoi day con thong minh anh 5

5. Làm mẫu và dạy con cách quản lý cảm xúc của mình: Điều chỉnh cảm xúc, tự kiểm soát, kiên trì là đức tính quan trọng hơn cả trí thông minh để trẻ thành công trong mọi lĩnh vực. Cha mẹ dạy con các kỹ thuật thư giãn như thiền niệm qua hơi thở, đảm bảo con có đủ sự cân bằng trong cuộc sống. Ảnh: Verywell Family

nuoi day con thong minh anh 6

6. Quan tâm đến sự phát triển thể chất của con: Cha mẹ cần đảm bảo con ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, ngủ đủ giấc và tập thể dục, nhất là các hoạt động ngoài trời. Tất cả điều này là yếu tố quan trọng để phát triển não bộ. Ảnh: Activehealth.

nuoi day con thong minh anh 7

7. Nuôi dưỡng sự sáng tạo: Sáng tạo không chỉ làm cuộc sống và việc học tập của chúng ta sống động hơn mà còn là phương tiện tuyệt vời để chữa lành cảm xúc và thể hiện bản thân. Theo UConn Today, nghiên cứu cho thấy những ai cởi mở để tiếp nhận trải nghiệm và ý tưởng mới sẽ sáng tạo hơn những người khuôn khổ, khép kín. Nhiều phụ huynh cho con tự do khám phá những thứ mới mẻ như thực phẩm, hoạt động, trò chơi hay bạn bè. Cha mẹ nên cho con cơ hội, khuyến khích con tiếp xúc với những điều mới. Ảnh: Pexels.

7 bước dạy trẻ thành công, mạnh mẽ hơn

Paul Tough, tác giả cuốn How Children Succeed, cho rằng để trẻ thành công trong tương lai, việc dạy con những kỹ năng mềm quan trọng hơn phát triển chỉ số thông minh.

Thanh Vy

Bạn có thể quan tâm