Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

6 công dân trẻ tiêu biểu của TP.HCM năm 2012

Đó là tài năng cờ vua Nguyễn Anh Khôi, chiến sĩ 9X ở Trường Sa - Huỳnh Văn Trang, cảnh sát hình sự nhiều chiến công Nguyễn Trung Hùng...

6 công dân trẻ tiêu biểu của TP.HCM năm 2012

Đó là tài năng cờ vua Nguyễn Anh Khôi, chiến sĩ 9X ở Trường Sa - Huỳnh Văn Trang, cảnh sát hình sự nhiều chiến công Nguyễn Trung Hùng...

Cuối tháng 12, Thành đoàn, ban tổ chức cuộc vận động Công dân trẻ tiêu biểu của TP.HCM 2012 đã công bố 6 gương mặt trẻ của năm nay. So với năm ngoái, số lượng công dân tiêu biểu của thành phố năm nay ít hơn một (năm 2007 là 7 gương mặt). Lễ công bố sẽ diễn ra vào ngày 1/1/2013.

Dưới đây là 6 công trẻ tiêu biểu sẽ được vinh danh trong năm nay:

Nguyễn Anh Khôi - sinh năm 2002, học sinh trường Võ Trường Toản.

Nguyễn Anh Khôi đến với cờ vua khá tình cờ. Trước đây, Khôi mê chơi game online và có thể ngồi trước máy vi tính từ sáng đến khuya. Sau đó, để giúp Khôi có nếp sinh hoạt hài hòa hơn, bố mẹ em đã quyết định đăng ký lớp cờ vua tại Nhà thi đấu Tân Bình cho con trai.

Kỳ thủ Nguyễn Anh Khôi - ảnh Hà Thanh.

Chỉ trong vòng 2 năm kể từ lúc bắt đầu tiếp xúc với cờ vua, Nguyễn Anh Khôi đã làm mọi người trong ban huấn luyện đội tuyển cờ vua Việt Nam phải sửng sốt khi giành trọn 6 HCV cá nhân và đồng đội tại giải cờ vua trẻ Đông Nam Á lứa tuổi U8. Chuỗi thành tích của Nguyễn Anh Khôi tiếp tục được bổ sung thêm bằng cú đúp HCV cờ tiêu chuẩn và cờ nhanh cá nhân lứa tuổi U10 tại giải vô địch cờ vua trẻ châu Á, tổ chức vào tháng 6/2012 ở Sri Lanka.

Ngày 18/11 vừa qua, Nguyễn Anh Khôi đã thi đấu ván cuối cùng tại giải cờ vua trẻ thế giới nhóm tuổi U10 bằng chiến thắng thuyết phục trước Andrey Esipenko dù cầm quân đen.

Huỳnh Văn Trang - sinh năm 1993, chiến sĩ ở đảo Sinh Tồn.

Trang sinh ra trong một gia đình lao động tại quận 4. Từ những năm học cấp ba, Trang luôn tham gia tích cực các hoạt động thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ của trường. Tự nguyện nhập ngũ vào tháng 9/2011. Sau vài tháng tham gia huấn luyện tân binh, cùng với 22 đoàn viên thanh niên thành phố tự nguyện ra công tác tại đảo Trường Sa, Trang được phân về đảo Sinh Tồn cùng với 5 chiến sĩ trẻ khác của TP.HCM vào tháng 1/2012.

Huỳnh Văn Trang - ảnh Tuổi Trẻ.

Hiện Trang giữ nhiệm vụ là thủ kho. Trong thời gian công tác, Trang luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, tích cực tham gia hoạt động đoàn, luôn tuyên truyền vận động anh em thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, sôi nổi tham gia các hoạt động huấn luyện, rèn luyện thể dục thể thao. Trang được bầu là chiến sĩ thi đua cơ sở năm 2012.

Trần Thị Phương Thúy - sinh năm 1982, trưởng khoa F - Trung tâm điều dưỡng tâm thần Tân Định – Sở LĐTBXH.

Năm 2007, khi Thúy đang công tác tại khoa chăm sóc những bệnh nhân tâm thần nặng, cô đã trực tiếp làm công tác cuối cùng cho bệnh nhân lúc chết, đưa bệnh nhân xuống nhà xác. Thuý luôn suy nghĩ và tìm tài liệu đọc, học tập để có những phương pháp điều trị mới. Cô suy nghĩ ra biện pháp vật lý trị liệu, hàng ngày tập vận động cho bệnh nhân. Thuý đã mạnh dạn tham mưu cho ban giám đốc sử dụng bổ sung Vitamin B1, nấu cháo gạo lức cho bệnh nhân ăn. Kết hợp biện pháp điều trị tiêm thuốc Vitamin B1 và vật lý trị liệu là bước cuối cùng trong công tác điều trị cho bệnh nhân. Kết quả điều trị có 87 bệnh nhân chuyển biến tốt, đẩy lùi dịch bệnh tê phù.

  Hiện tại, trung tâm vẫn thường xuyên phòng bệnh tê phù do thiếu Vitamin B1 cho bệnh nhân bằng cách cho uống Vitamin B1 2 lần/tháng.

Từ tháng 10/2010 đến nay, Thúy được điều động về làm trưởng Khoa F là khoa chăm sóc và nuôi dưỡng bệnh nhân nữ già yếu, cao huyết áp. Đầu tháng 12/2011 tại khoa có tình trạng bệnh nhân mắc hội chứng cúm hàng loạt, Thúy đã tham mưu xin ý kiến phòng bệnh cúm cho bệnh nhân bằng cách phối hợp đông y và tây y. Kết quả,  68 bệnh nhân đã giảm rõ các triệu chứng và kết thúc dịch bệnh tại khoa vào cuối tháng 12.

Nguyễn Vũ Nhân - sinh năm 1984, trưởng chuyền băng tải công ty Cổ phần cao su Bến Thành - Đoàn TCT Công nghiệp Sài Gòn.

Với vai trò là trưởng chuyền băng tải – công ty Cổ phần cao su Bến Thành. Trong những năm qua, anh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, lãnh đạo và điều hành chung về sản xuất đạt và vượt các chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật của sản phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm, góp phần tăng doanh thu và lợi nhuận cho công ty. Anh có rất nhiều sáng kiến cải tiến trong công việc, làm lợi cho công ty hàng trăm triệu đồng trong năm. Đặc biệt trong năm 2012, với 3 sáng kiến làm lợi cho công ty, anh được Thành đoàn TP.HCM trao giải thưởng Nguyễn Văn Trỗi.

Nguyễn Trung Hùng - sinh năm 1987, đội CSHS đặc nhiệm - Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về TTX.

Từ khi được điều động công tác tại đội CSHS đặc nhiệm, anh là chiến sĩ trẻ có tinh thần học hỏi rất cao, không ngại gian khó, nguy hiểm. Những lúc ngoài giờ, những ngày nghỉ lễ, Hùng vẫn hăng hái xung phong để được tham gia cùng với các trinh sát đàn anh làm án, không ngừng đúc kết kinh nghiệm chiến đấu cho bản thân. Chính vì tinh thần chịu khó, không sợ gian khổ, anh đã được các đồng đội tin tưởng, yêu mến.

Một số vụ án do anh trực tiếp tham gia: vụ tổ chức đua xe ăn tiền trái phép tuyến TP.HCM - Bà Rịa, Vũng Tàu, bắt 30 đối tượng; vụ dàn cảnh trộm cắp tiền trong xe ôtô do băng nhóm tội phạm là người Indonesia thực hiện; khám phá 2 vụ tàng trữ, sử dụng súng quân dụng trái phép, bắt giữ 2 đối tượng nguy hiểm trong đó có đối tượng Hậu lé luôn cất giữ trong cốp xe một khẩu súng K54, 2 cây dao lê và 2 cây xăm gạo; vụ đối tượng Nguyễn Văn Quang cùng đồng bọn tàng trữ, sử dụng vũ khí quân dụng (súng Colt 45) cướp Tiệm vàng Anh Sang, số 71B ấp 2, Đào Sư Tích, xã Phước Lộc, Nhà Bè ngày 8/8/2008....

Nguyễn Bá Hải - sinh năm 1983, Trưởng phòng thí nghiệm Cơ điện tử ô tô – Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM

Bá Hải tốt nghiệp tiến sĩ trước thời hạn ở tuổi 28 tại Hàn Quốc với bằng khen và giải thưởng Đề tài Tiến sĩ tốt nhất của trường trong khóa tốt nghiệp. Anh được cấp 4 bằng phát minh sáng chế quốc tế trong quá trình nghiên cứu trong giai đoạn năm 2009-2011, công bố nhiều công trình nghiên cứu tại Hiệp hội kỹ sư điện – điện tử Hoa Kỳ, IEEE và các hội thảo quốc tế uy tín khác.

Tiến sĩ Nguyễn Bá Hải và chiếc mũ cho người khiếm thị. Đeo mũ này vào, người khiếm thị sẽ cảm nhận và tránh được các vật cản giúp họ di chuyển dễ dàng hơn.

Về nước từ tháng 7/2010, Nguyễn Bá Hải đã sáng lập Khóa học 1 đô la tại đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM và đã được nhân rộng ra nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Trong năm 2010, Nguyễn Bá Hải cùng cộng sự đã nghiên cứu, chế tạo và thương mại hóa được bộ thí nghiệm đa năng hoàn toàn bằng thiết bị và nội lực của người Việt nhằm giảm giá thành thiết bị đào tạo, cung cấp giải pháp toàn diện từ: phần cứng, phần mềm, bài giảng tích hợp. Hải cũng tích cực tham gia các hoạt động và công tác đoàn – hội (tại Việt Nam và Hàn Quốc), nhận được các học bổng từ nhiều nguồn như Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, công ty Toyota Biên Hòa, Chính phủ Hàn Quốc, doanh nghiệp tại Hàn Quốc; thường xuyên tổ chức các buổi thảo luận kỹ thuật cho sinh viên khu vực TP.HCM, góp phần tạo động lực, truyền lửa cho thế hệ trẻ.

Thủy Nguyên

Theo Infonet

Thủy Nguyên

Theo Infonet

Bạn có thể quan tâm