Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Điểm thi THPT 2022

4/5 thí sinh đạt điểm tuyệt đối môn Ngữ văn đã chắc suất vào đại học

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, cả nước ghi nhận 5 thí sinh đạt điểm tuyệt đối ở môn thi Ngữ văn. Trong đó, 4 em đã trúng tuyển vào đại học bằng các phương thức xét tuyển sớm.

Các thí sinh đạt điểm 10 môn thi này là Võ Tá Thành Minh, Đặng Thị Bích Trâm, Võ Nguyễn Thảo Ngân (đều ở tỉnh Thừa Thiên - Huế), Nguyễn Quỳnh Giang (tỉnh Quảng Nam) đã trúng tuyển bằng các phương thức xét tuyển sớm) và Nguyễn Mai Anh (tỉnh Nam Định).

Theo đó, Võ Tá Thành Minh học sinh lớp 12 trường THPT Phú Bài (Thừa Thiên - Huế) là thí sinh nam duy nhất đạt điểm tuyệt đối ở môn thi Ngữ văn. Nam sinh này còn đạt điểm số cao ở các môn thi khác như Giáo dục công dân 10 điểm; Toán 9,4 điểm; Lịch sử 9,5; Tiếng Anh 8,8 và Địa lý 8,5 điểm.

5 thi sinh dat diem 10 mon thi Ngu van anh 1

Võ Thành Minh là thí sinh nam duy nhất đạt điểm 10 môn Ngữ văn năm 2022.

Chia sẻ với Zing, Thành Minh cho biết đã viết liên tục 11 trang giấy trong 115 phút làm bài thi môn Ngữ văn. Nếu đề thi vào tác phẩm yêu thích của Minh, nam sinh dự đoán có thể viết được nhiều hơn và hay hơn. Trước đó, Minh đã hy vọng đề thi vào tác phẩm Người lái đò sông Đà.

Thời gian ôn tập thi tốt nghiệp THPT, Minh thường dành ít nhất một tiếng rưỡi/ngày để học môn Ngữ văn. Ngoài học các kiến thức trong sách giáo khoa, nam sinh này còn tận dụng mọi thời gian rảnh để tìm tòi, đọc tài liệu từ khóa luận tốt nghiệp của sinh viên cho đến các sách nghiên cứu lý luận văn học.

Trước khi thi tốt nghiệp THPT, Thành Minh đã trúng tuyển vào ngành Quan hệ quốc tế của Học viện Ngoại giao. Năm lớp 10, nam sinh đoạt giải 3 trong cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ 16 (năm 2020) với đề tài "Nghiên cứu quy trình sản xuất chén dĩa từ mo cau thay thế chén dĩa nhựa sử dụng một lần". Đến năm lớp 12, Thành Minh tiếp tục đoạt giải nhì của cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia năm học 2021-2022 với đề tài "Nghiên cứu điều khiển cánh tay robot dựa trên nhận dạng cử chỉ tay người".

Cũng làm bài thi môn Ngữ văn với 11 trang giấy trong thời gian 115 phút, Đặng Thị Bích Trâm, học sinh lớp 12B5, trường THPT Nguyễn Huệ (TP Huế), là thí sinh thứ 2 của tỉnh Thừa Thiên - Huế đạt điểm tuyệt đối ở môn thi này. Các môn thi còn lại, Bích Trâm đạt 8,25 điểm Lịch sử và 7,75 điểm Địa lý.

5 thi sinh dat diem 10 mon thi Ngu van anh 2

Đặng Thị Bích Trâm đã viết 11 trang giấy thi ở bài làm môn Ngữ văn.

Khi làm bài thi môn Ngữ văn, Trâm luôn cố gắng trả lời phần đọc hiểu ngắn gọn, đúng trọng tâm. Đối với phần nghị luận xã hội, Trâm thường đọc báo, nghe tin tức để nắm bắt và cập nhật kịp thời những vấn đề nóng làm dẫn chứng trong bài làm.

Phần nghị luận văn học, nữ sinh xứ Huế lựa chọn học kỹ kiến thức về tác giả, tác phẩm, đồng thời chú ý những chi tiết trong tác phẩm để dễ dàng làm bài hơn.

Trong năm học 2021-2022, Bích Trâm đã đoạt giải nhì học sinh giỏi môn Ngữ văn cấp trường và giải ba học sinh giỏi môn này ở cấp tỉnh. Nữ sinh cũng đã trúng tuyển vào ngành Truyền thông đa phương tiện của khoa Quốc tế - ĐH Huế bằng phương thức sử dụng kết quả học tập THPT.

Ngoài Bích Trâm, Thành Minh, tỉnh Thừa Thiên - Huế còn ghi nhận một thí sinh đạt điểm tuyệt đối môn Ngữ văn là Võ Nguyễn Thảo Ngân, học sinh trường THPT chuyên Quốc học. Không chỉ đạt điểm 10 ở môn thi này, Thảo Ngân còn sở hữu điểm số cao ở các môn khác, cụ thể, Toán 8,4 ; Lịch sử 8,5; Địa lý 7,25; Giáo dục công dân 8 và Tiếng Anh 9 điểm.

5 thi sinh dat diem 10 mon thi Ngu van anh 3

Võ Nguyễn Thảo Ngân viết liên tục 10 trang giấy thi trong thời gian làm bài môn Ngữ văn.

Khi còn học lớp 10, Ngân là thành viên của đội tuyển thi Olympic môn Ngữ văn các tỉnh phía bắc. Những năm sau đó, nữ sinh là thành viên chủ chốt trong đội tuyển học sinh giỏi của trường.

Bên cạnh việc học các kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, Ngân còn thường nghiên cứu chuyên sâu các kiến thức về Ngữ văn. Đồng thời, nữ sinh cũng tích cực tìm kiếm tài liệu từ nhiều nguồn thông tin khác nhau.

Đối với đề thi Ngữ văn năm 2022, Thảo Ngân đã dành 5 phút đầu tiên để đọc kỹ đề bài, 15-20 phút cho phần đọc hiểu, 20 phút cho phần nghị luận xã hội và toàn bộ thời gian còn lại dành cho phần nghị luận văn học. Nữ sinh đã hoàn thành bài thi trong 115 phút với 10 trang giấy.

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT, Thảo Ngân đã trúng tuyển sớm vào ngành Kinh tế đối ngoại của ĐH Ngoại thương. Theo Ngân, ngành học này sẽ mang lại nhiều cơ hội để học hỏi và khám phá.

Thí sinh thứ tư đạt điểm 10 ở môn thi Ngữ văn là Nguyễn Quỳnh Giang - học sinh lớp 12/6, trường THPT Hoàng Diệu (Quảng Nam).

Ngoài sở hữu điểm tuyệt đối môn Ngữ văn, Quỳnh Giang còn đạt 8,6 Toán; 8,8 Tiếng Anh; 9 Lịch sử; 9,25 Địa lý và 9,75 Giáo dục công dân. Nữ sinh hoàn thành bài làm môn Ngữ văn với 9 trang giấy thi.

5 thi sinh dat diem 10 mon thi Ngu van anh 4

Nguyễn Quỳnh Giang bất ngờ vì bản thân đạt điểm 10 môn Ngữ văn.

Bí quyết học môn Ngữ văn của Quỳnh Giang là nắm vững các kiến thức cơ bản về tác giả, tác phẩm. Sau khi nhuần nhuyễn tác phẩm văn học, nữ sinh sẽ đầu tư thời gian vào học các dẫn chứng liên hệ, chi tiết sáng tạo và lý luận văn học. Trong thời gian ôn thi, Giang cũng tham gia một khóa học Văn chuyên sâu để trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng làm bài.

Năm lớp 12, Quỳnh Giang đã đoạt giải ba trong kỳ thi học sinh giỏi môn Ngữ văn cấp tỉnh Quảng Nam. Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT, Quỳnh Giang trúng tuyển ngành Ngôn ngữ Anh của ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng và ngành Kinh doanh quốc tế của ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng bằng phương thức tuyển sinh riêng.

Tuy nhiên, sắp tới, Quỳnh Giang sẽ đăng ký xét tuyển vào ngành Sư phạm Tiếng Anh của ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng bằng điểm thi tốt nghiệp THPT. Nữ sinh lựa chọn ngành học này vì phù hợp với tính cách của bản thân và thích dạy học.

Nguyễn Mai Anh, học sinh lớp 12A1, trường THPT Phạm Văn Nghị, Ý Yên, Nam Định, cũng đạt điểm tuyệt đối ở môn thi Ngữ văn. Nữ sinh này còn sở hữu 8,6 điểm môn Toán và 9,5 điểm môn Tiếng Anh.

Trong việc học môn Ngữ văn, nữ sinh chú trọng nghe giảng trên lớp. Thời gian gần kỳ thi tốt nghiệp THPT, Mai Anh mới tập trung học tác giả, tác phẩm và luyện tập viết mở bài, kết bài.

Tổng điểm xét tuyển khối D01 (Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh) của Mai Anh là 28 điểm. Với mức điểm này, Mai Anh hy vọng trúng tuyển vào ngành Quản trị Kinh doanh hoặc Ngôn ngữ Anh của ĐH Ngoại thương.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, cả nước ghi nhận có 981,407 thí sinh tham gia bài thi môn Ngữ văn. Điểm trung bình của môn thi này là 6,51. Điểm trung vị là 6,5. Mức điểm nhiều thí sinh đạt được nhất là 7 điểm.

Số lượng thí sinh bị điểm liệt môn Ngữ văn là 194 em (chiếm tỷ lệ 0,02%). Số thí sinh đạt điểm dưới trung bình là 113,888 (chiếm tỷ lệ 11,6%).

Những địa phương dẫn đầu và đứng cuối về điểm trung bình 9 môn thi

Trà Vinh, Hà Giang là cái tên quen thuộc trong danh sách các địa phương có điểm trung bình thấp nhất trong khi Nam Định thường ở nhóm dẫn đầu.

Điểm thi THPT 2022

Nguyễn Hằng

Bạn có thể quan tâm